Home อาหารและสุขภาพ แจกสูตร.. หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อไฟฟ้าธรรมดา ทำง่าย ข้าวหอม นุ่ม น่ากินสุดๆ!

แจกสูตร.. หุงข้าวเหนียวด้วยหม้อไฟฟ้าธรรมดา ทำง่าย ข้าวหอม นุ่ม น่ากินสุดๆ!

1

ปกติแล้วเวลาจะกินข้าวเหนียวเราจะใช้วิธีนึ่งกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ด้วยกาลเวลาและยุคสมัยที่เปลี่ยนไปบวกกับอุปกรณ์ที่ค่อนข้างหายากในต่างถิ่น เช่นหวดนึ่งข้าว หม้อสำหรับนึ่งข้าว ทำให้หลายคนที่ไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้เกิดไอเดียประยุกต์วิธีนึ่งข้าวแบบใหม่ๆ หนึ่งในนั้นคือ การหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา

ซึ่งเป็นวิธีที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะทั้งสะดวกและยังได้ข้าวเหนียว หอม นุ่มน่ากินราวกับนึ่งใส่หวดแบบปกติ ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับคนที่อยู่เมืองนอก หรือคนที่อยู่ตามหอพัก อพาทเม้น คอนโดที่ไม่มีอุปกรณ์นึ่งข้าว แต่ตอนนี้แค่คุณมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา คุณก็สามารถหุงข้าวเหนียวได้สบายๆ มีวิธีทำอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

วิธีหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา สูตรจากคุณ Willkommen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ซึ่งได้แนะนำวิธีการหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อไฟฟ้า สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยหุงข้าวเหนียวมาก่อน ไม่ต้องเป็นกังวลเพราะวันนี้เรามีสูตรมาให้ดังนี้ค่ะ

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. หม้อหุงข้าวไฟฟ้า
  2. ข้าวสาร (ข้าวสารเหนียว)
  3. น้ำเปล่า
  4. ถ้วยตวง

หุงข้าวสำหรับผู้ใหญ่ 4 คน

1. ตวงข้าว 4 กระป๋อง ๆ ละ 150 กรัม = 600 กรัม

2. นำข้าวไปล้างให้สะอาด 2-3 น้ำ ซาวๆ แล้วรินน้ำทิ้ง

3. แช่ข้าวด้วยน้ำร้อนจากก๊อกทิ้งใว้ 15 นาที (หากไม่มีระบบน้ำร้อนเหมือนเจ้าของกระทู้ก็ไม่ใช่ปัญหา ใช้น้ำร้อนธรรมดาแช่ได้เลยค่ะ) จากนั้นนำข้าวมารินน้ำทิ้งให้หมดกรองด้วยกระชอนเพื่อที่เราจะได้ใส่ปริมาณน้ำได้ถูกต้อง

4. ตวงน้ำ 2 แก้วแก้วละ 150 ml = 300 ml

5. นำหม้อข้าวไปตั้งกดหุงธรรมดาเหมือนข้าวสวยทั่วไป ราวๆ 7 นาที ข้าวจะเริ่มขึ้นหม้อน้ำแห้งลงไป หลังจากนั้นราวๆ 15 นาที หม้อข้าวจะดีด

6. พอข้าวดีด ให้ใช้ใม้พายคนข้าวจากล่างขึ้นมาข้างบน คนให้ทั่วกัน ข้าวจะได้สุกทั่วถึงกัน

7. ปิดฝาหม้อทิ้งใว้ให้ข้าวระอุ 7-15 นาทีแล้วแต่ว่าเราจะหุงมากหุงน้อย หลังจากนั้นนำมาคนอีกครั้งเพื่อเตรียมใส่กล่องข้าวน้อย (กระติบข้าว) แค่นี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวนุ่มอร่อยทั้งวัน

เป็นยังไงบ้างค่ะกับสูตรการหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดา .. ง่ายมากใช่มั้ยล่ะ ยังไงก็อย่าลืมเอาไปลองทำกันดูนะคะ สำหรับคนที่ไม่มีอุปกรณ์นึ่งข้าวแล้วอยากกินข้าวเหนียว วิธีนี้ช่วยได้เยอะเลยทีเดียว

ชอบกด LIKE ถูกใจกด SHARE และติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ เพจสาระแซ่บ ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: คุณ willkommen สมาชิกพันทิป และเว็ปไซต์ lookmhee.com

Loading...

Comments

comments